29/11/2023

Doanhnghiephomnay.com

Tin Tức Tài chính doanh nghiệp – Tài chính doanh nghiệp

Đồng Nai quy hoạch 300ha đất xây nhà ở xã hội

Tại buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, hiện tỉnh Đồng Nai đang quy hoạch 300ha đất tại các khu công nghiệp để xây dựng nhà ở cho người lao động thu nhập thấp và yêu cầu các cơ quan chức năng hoàn thiện Đề án phát triển nhà ở xã hội đến năm 2025 để sớm triển khai.

Cơ quan chức năng cần xem xét quy hoạch đất, bố trí đất để xây dựng nhà ở xã hội cho hợp lý, thuận tiện ở gần các khu công nghiệp.

Qua đó, tạo điều kiện khuyến khích các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp đầu tư chỉnh trang, sửa chữa nâng cao chất lượng nhà ở, khu nhà trọ cho người lao động.

Trước đó, vào ngày 16/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Đồng Nai. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, Đồng Nai đang thiếu hơn 200 ngàn căn nhà ở xã hội, đây chính là món nợ của chính quyền đối với người lao động. 

Phần lớn người lao động tại Đồng Nai hiện đang sống trong các khu nhà trọ, mỗi phòng từ 12-14 m2 có 4-6 người. Khi xảy ra dịch Covid-19, người lao động không đi làm việc được, 3 tháng liền phải ở suốt trong nhà trọ chật chội, nguy cơ lây lan dịch rất cao. Do đó, trong 5 năm tới, tỉnh sẽ tập trung đầu tư nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của người lao động.

Theo Phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng, đến nay Đồng Nai đã hoàn thành gần 3,5 ngàn căn nhà ở xã hội, trong đó có 1.581 căn dành cho công nhân. Hiện tỉnh đang triển khai 13 dự án nhà ở xã hội có diện tích hơn 59ha, khi hoàn thành sẽ có gần 8,2 ngàn căn.

Trong khi đó, Đồng Nai hiện có gần 1,2 triệu lao động làm việc trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, riêng các khu công nghiệp có hơn 614 ngàn người lao động. Thế nhưng, nhà ở xã hội cho thuê không đáp ứng đủ nhu cầu, nên đa số công nhân phải thuê nhà trọ để ở.

Thời gian qua, Đồng Nai có đưa ra một số mô hình nhà ở xã hội, nhưng quá trình thực hiện gặp một số vướng mắc nên tỉnh đã đề xuất Bộ Xây dựng có hướng dẫn cụ thể để tỉnh triển khai. Bên cạnh đó, tỉnh cũng kiến nghị Bộ Xây dựng hỗ trợ giải quyết việc tỉnh xin chuyển đổi 132ha đất thương mại dịch vụ trong khu công nghiệp đang bỏ trống sang đất xây dựng nhà ở xã hội có đường riêng kết nối ra khu đô thị bên ngoài để đáp ứng nhu cầu nhà ở cấp thiết cho công nhân.